Ufabet ประสบการณ์ในวัยเด็กอาจทำให้สมองเปลี่ยนแปลงไม่ได้

Ufabet ประสบการณ์ในวัยเด็กอาจทำให้สมองเปลี่ยนแปลงไม่ได้

Ufabet การศึกษาใหม่อ้างว่าประสบการณ์ในวัยเด็กสามารถเปลี่ยนโครงสร้างสมองของบุคคลในระยะยาวและในลักษณะที่ไม่สามารถย้อนกลับได้ แม้ว่าสมองจะฟื้นตัวก็ตาม

ศาสตราจารย์ Cordula Hoelig นักจิตวิทยาและนักประสาทวิทยา และนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮัมบูร์กในเยอรมนี ทำงานร่วมกับสถาบันตา LV Prasad ในไฮเดอราบัด ประเทศอินเดีย เพื่อศึกษาคนที่ถูกทิ้งให้ตาบอดมานานหลายปีหลังคลอดเนื่องจากต้อกระจก แต่ผู้ที่มีอาการ ได้รับการฟื้นฟูสายตาด้วยการผ่าตัด

ในแถลงการณ์ที่ออกโดยมหาวิทยาลัยฮัมบูร์ก นักวิจัยกล่าวว่า “การศึกษาทางประสาทวิทยาศาสตร์ก่อนหน้านี้ได้เปิดเผยว่าประสบการณ์ที่ไม่พึงประสงค์ในช่วงสองสามเดือนและปีแรกของชีวิต เช่น การตาบอดหรือความยากจน อาจส่งผลเสียต่อการพัฒนาโครงสร้างของสมองของมนุษย์

“จนถึงขณะนี้ ยังไม่ชัดเจนว่าโครงสร้างของสมองสามารถรักษาได้หรือไม่ หากสาเหตุของความบกพร่องนั้นหมดไป”

เด็กๆ เล่นหิมะ

การศึกษาใหม่อ้างว่าประสบการณ์ในวัยเด็กสามารถเปลี่ยนโครงสร้างสมองของบุคคลในระยะยาวและในรูปแบบที่ไม่สามารถย้อนกลับได้ แม้ว่าสมองจะฟื้นตัวก็ตาม ภาพ: เด็กๆ เล่นหิมะในวันที่ 29 ธันวาคม 2020 ในเมืองนิวคาสเซิล-อันเดอร์-ไลม์ ประเทศอังกฤษ

นาธานสติค/เก็ตตี้อิมเมจ

นักวิจัยใช้เทคโนโลยีการถ่ายภาพด้วยคลื่นสนามแม่เหล็ก (MRI) เพื่อสร้างภาพสมองของผู้คน โมเดล 3 มิติ ซึ่งทั้งหมดสร้างขึ้นจากผู้ที่มีอายุระหว่าง 6 ถึง 36 ปีในขณะที่ทำการศึกษา อนุญาตให้นักวิจัยวัดความหนาและขนาดของเปลือกสมองที่มองเห็นได้

คำแถลงของมหาวิทยาลัยฮัมบูร์กกล่าวว่า “เปลือกสมองที่มองเห็นเป็นชั้นนอกสุดของสมองหลายชั้น มีความหนาหลายมิลลิเมตรและประกอบด้วยเซลล์ประสาทหรือ ‘สสารสีเทา’ เป็นหลัก

คอร์เทกซ์มีพื้นที่ผิวขนาดใหญ่ มีพื้นที่สำหรับเซลล์ประสาทหลายพันล้านเซลล์ที่มีหน้าที่ในการประมวลผลข้อมูลทางประสาทสัมผัส และด้วยเหตุนี้สำหรับการพัฒนาการรับรู้

“ในการพัฒนาตามปกติ เยื่อหุ้มสมองเริ่มบางลงหลังจากปีแรกและปีที่สองของชีวิต ในขณะที่พื้นที่ผิวจะเพิ่มขึ้นตลอดช่วงวัยแรกรุ่น

“การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างทั้งสองมีความสำคัญต่อการเติบโตของโครงข่ายประสาทเทียม”

ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่า “อย่างน้อยก็ในส่วนของการพัฒนาของสมองที่มีหน้าที่ในการมองเห็น การเปลี่ยนแปลงในโครงสร้างสมองยังคงมีอยู่ในระยะยาว”

Hoelig ผู้เขียนการศึกษากล่าวว่า “ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่าประสบการณ์ในวัยเด็กสามารถเปลี่ยนโครงสร้างสมองในระยะยาวและเห็นได้ชัดว่าไม่สามารถย้อนกลับได้”

เธอเสริมว่า: “แม้ว่าเราจะพิจารณาเฉพาะผลกระทบของการขาดการมองเห็น แต่เราสงสัยว่าประสบการณ์ในวัยเด็กที่รุนแรงอื่น ๆ เช่นประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับความยากจนและการละเลยอาจนำไปสู่ความเสียหายที่ไม่สามารถแก้ไขได้ต่อโครงสร้างสมอง”

คำแถลงของมหาวิทยาลัยฮัมบูร์กกล่าวว่า: “ทีมวิจัยพบว่าในวิชาที่ตาบอดก่อนหน้านี้ คอร์เทกซ์การมองเห็น หรือส่วนหนึ่งของคอร์เทกซ์ที่ประมวลผลข้อมูลการมองเห็น มีทั้งพื้นที่ผิวน้อยกว่าและหนากว่า

“คอร์เทกซ์การมองเห็นมีความคล้ายคลึงกับคนที่ตาบอดถาวรตั้งแต่แรกเกิดมากกว่าผู้ที่มองเห็นตั้งแต่แรกเกิด นอกจากนี้ ขอบเขตของการเปลี่ยนแปลงของคอร์เทกซ์การมองเห็นยังทำนายว่าผู้คนเรียนรู้ที่จะเห็นหลังจากต้อกระจกได้ดีเพียงใด”

การศึกษาเรื่อง “การฟื้นฟูสายตาในคนตาบอดแต่กำเนิดไม่สามารถฟื้นฟูโครงสร้างสมองที่มองเห็นได้” ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารวิชาการ Cerebral Cortex ในเดือนพฤษภาคมปีนี้ และเขียนโดย Cordula Hoelig, Maria J. S. Guerreiro, Sunitha Lingareddy, Ramesh Kekunnaya และ Brigitte โรเดอร์. Ufabet

SPONSOR BY

comthehill.com

OzarksFirst.biz

itgooru.com

goorucamping.com

goorucrypto.com

Credit by : ufabet