ufa ข้อจำกัดการเดินทางระบาด ตกงาน ได้รับผลกระทบ

ufa ข้อจำกัดการเดินทางระบาด ตกงาน ได้รับผลกระทบ

ufa Wong Shiu-hung สมาชิกของ Liber Research Community ซึ่งเป็นองค์กรพัฒนาเอกชนที่อุทิศตนเพื่อการวิจัยอิสระเกี่ยวกับประเด็นการพัฒนา กล่าวว่า “ช่องว่างความมั่งคั่งที่กว้างขึ้น ปัญหาที่อยู่อาศัย และการขาดนโยบายของรัฐบาล ทำให้ผู้คนจำนวนมากนอนหลับยาก .

เขากล่าวว่าความมั่งคั่งและช่องว่างรายได้ที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ หมายความว่าการเพิ่มขึ้นของรายได้สำหรับงานที่มีรายได้ต่ำจำนวนมากไม่สามารถตามให้ทันกับค่าครองชีพที่พุ่งสูงขึ้นได้

ค่าเช่าที่พุ่งสูงขึ้นและสภาพที่ย่ำแย่ของหน่วยแบ่งย่อยที่มีชื่อเสียงของเมือง ซึ่งเป็นที่ตั้งของกลุ่มคนจนที่สุด ได้บังคับให้หลายคนต้องนอนอยู่บนถนน เขากล่าวเสริมว่าหน่วยบ้านเช่าสาธารณะราคาไม่แพงนั้นหาได้ยาก โดยเฉพาะสำหรับคนโสด

การพัฒนาขื้นใหม่ของเขตเก่า ซึ่งรวมถึงเหยาจิมมงและซัมชุยโป ที่ซึ่งคนเร่ร่อนส่วนใหญ่มาชุมนุมกัน ได้บีบให้พื้นที่อยู่อาศัยของคนยากจนสามารถซื้อได้เพียงยูนิตราคาถูกและทรุดโทรม

Ng Wai-tung ผู้จัดงานชุมชนของ Society for Community Organisation กล่าวว่าการระบาดใหญ่ของโคโรนาไวรัสทำให้สถานการณ์คนไร้บ้านแย่ลง

องค์กรของเขาได้ช่วยเหลือคนไร้บ้านมากกว่า 200 คนในการค้นหาที่พักชั่วคราวตั้งแต่เดือนมีนาคมถึงพฤษภาคม 2020 หลังจากโควิด-19 มาถึงฮ่องกง นั่นเป็นมากกว่าที่กลุ่มช่วยเหลือตลอดทั้งปีในปีที่แล้ว

เขากล่าวว่าการสูญเสียงานและการลดรายได้ทำให้คนงานที่มีรายได้ต่ำจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาคการจัดเลี้ยง การขนส่ง และการก่อสร้าง ซึ่งได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการระบาดใหญ่ ต้องกลายเป็นคนไร้บ้าน

ในบรรดาคนนอนริมถนนคนใหม่คือคนที่เคยอาศัยอยู่บนแผ่นดินใหญ่และเดินทางไปทำงานในฮ่องกง ข้อจำกัดการเดินทางที่แพร่ระบาดหมายความว่าพวกเขาอยู่ในเมืองโดยไม่มีที่อยู่อาศัย เขากล่าว

ufa ข้อจำกัดการเดินทางระบาด ตกงาน ได้รับผลกระทบ
ufa ข้อจำกัดการเดินทางระบาด ตกงาน ได้รับผลกระทบ

“รัฐบาลไม่มีนโยบายที่จะแก้ไขปัญหาที่คนเร่ร่อนต้องเผชิญ” อึ้ง กล่าว

กรมสวัสดิการสังคมจัดหาที่พักแบบหอพักที่ได้รับเงินอุดหนุนสำหรับคนนอนข้างถนนให้อยู่ได้นานถึงหกเดือน โดยจะขยายเวลาเป็นกรณีไป องค์กรพัฒนาเอกชนบางแห่งยังจัดหาสถานที่ดังกล่าวซึ่งไม่ได้รับเงินอุดหนุน

จากข้อมูลของแผนก จำนวนหอพักที่ได้รับเงินอุดหนุนเพิ่มขึ้นจาก 202 ในปี 2555-2556 เป็น 228 ในปี 2564-2565 โดยมีอัตราการเข้าพักเฉลี่ย 73% ในปี 2564-2564

จำนวนหอพักที่ไม่ได้รับเงินอุดหนุนจากองค์กรพัฒนาเอกชนเพิ่มขึ้นจาก 397 แห่งในปี 2555-2556 เป็น 418 แห่งในปี 2564-2564

อึ้ง เรียกร้องให้รัฐบาลมีหอพักเพิ่มขึ้น และอนุญาตให้ประชาชนอยู่ได้นานถึงสองปี เปิดที่พักพิงชั่วคราวสำหรับคนนอนข้างถนน และลดระยะเวลารอบ้านเช่าสาธารณะ

ในระยะยาว เขาเรียกร้องให้ทางการคิดนโยบายเพื่อจัดการกับสถานการณ์คนไร้บ้าน กำหนดเป้าหมายที่ชัดเจน และให้บริการที่ดีขึ้นสำหรับกลุ่มนี้

Tik Chi-yuen ส.ส.สังคมสงเคราะห์เสนอแนะรวมถึงประเด็นดังกล่าวในคำปราศรัยนโยบายครั้งแรกของ John Lee Ka-chiu ประธานเจ้าหน้าที่บริหารในเดือนตุลาคม เมื่อเขากำหนดเป้าหมายของฝ่ายบริหาร

Tik กล่าวว่าควรมีทีมประชาสัมพันธ์เพิ่มเติมเพื่อสนับสนุนคนไร้บ้านและช่วยให้พวกเขาย้ายเข้าไปอยู่ในที่อยู่อาศัยที่เหมาะสม ในขณะที่เงื่อนไขของหอพักสำหรับพวกเขาควรได้รับการปรับปรุง และสร้างที่อยู่อาศัยในช่วงเปลี่ยนผ่านมากขึ้น

เขากล่าวว่าเป้าหมายของเมืองควรเป็น “ผู้ไม่นอนข้างถนน”

“ในฮ่องกงที่พัฒนาทางเศรษฐกิจ ยังมีคนนอนอยู่ตามท้องถนน มันไม่ใช่ปรากฏการณ์ที่ดีต่อสุขภาพ” เขากล่าว ufa

Credit by : ufabet