Slot Joker อย่าล้อเล่นเกี่ยวกับวัยชรา

Slot Joker อย่าล้อเล่นเกี่ยวกับวัยชรา

Slot Joker ไม่นานมานี้ Julie Ober Allen สังเกตว่าลูกชายวัยรุ่นของเธอล้อเลียนเธอเรื่องความแก่อยู่เสมอ ทัศนคติของเขาทำให้เธอรำคาญ จนกระทั่งเธอรู้ว่าเขาได้มาจากไหน: ตัวเธอเอง “ฉันเล่นมุกเกี่ยวกับความแก่อยู่ตลอดเวลา” เธอกล่าว

พฤติกรรมของอัลเลนทำให้เธอประหลาดใจ ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านความเหลื่อมล้ำทางสุขภาพที่มหาวิทยาลัยโอคลาโฮมา เธอใช้เวลาส่วนใหญ่ในการศึกษาการเลือกปฏิบัติ และเธอก็อยู่ที่นี่ ปล่อยให้ความเชื่อเชิงลบทั้งหมดเกี่ยวกับการสูงวัยหลั่งไหลเข้ามาอย่างต่อเนื่องด้วยเรื่องตลกและอารมณ์ขันที่เลิกชอบตัวเอง

อัลเลนได้รับความประหลาดใจอีกครั้งเมื่อเธอเสร็จสิ้นการศึกษาเกี่ยวกับผลกระทบด้านสุขภาพของ “การเกื้อกูลในชีวิตประจำวัน” ไม่เพียงแต่จะดูเหมือนไม่มีพิษมีภัยในชีวิตประจำวันเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่คนที่สัมผัสกับสิ่งเหล่านี้มากที่สุดยังมีแนวโน้มที่จะมีภาวะสุขภาพ เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน อาการปวดเรื้อรัง และภาวะซึมเศร้า

“มีผลสะสมนี้” อัลเลนกล่าว เนื่องจากคำพ้องเสียงและการเสียดสีเหล่านี้เป็นเรื่องธรรมดาและเกิดขึ้นบ่อยครั้ง “จึงเพิ่มขึ้น”

การศึกษาซึ่งตีพิมพ์เมื่อวันพุธที่ JAMA Network Open ได้สำรวจชาวอเมริกันประมาณ 2,035 คนที่มีอายุระหว่าง 50 ถึง 80 ปี โดยร้อยละ 93 พบข้อความที่ดูหมิ่นเกี่ยวกับความสูงวัยอยู่เป็นประจำ

ข้อความเหล่านี้มีหลายรูปแบบ: ในการ์ดวันเกิดที่คาดคะเนว่าไม่เป็นอันตรายซึ่งส่งผลต่อวัยชรา (“คุณรู้ว่าคุณแก่ขึ้นเมื่อต้องใช้เวลาสองเท่าในการดูดีเป็นสองเท่า”) ในโฆษณาครีมลดริ้วรอยและการยกกระชับใบหน้า และจาก คนแปลกหน้าที่พูดเสียงดังโดยไม่จำเป็น มาจากเรื่องเล่าที่คนเฒ่าคนแก่บอกตัวเอง เช่น ความเหงาและความอ่อนแอเป็นส่วนที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ของการแก่ชรา หรือเมื่อกล่าวถึงการหลงลืมของตนเองว่าเป็น “ชั่วขณะอาวุโส” พวกเขาอยู่ในคำชมที่ถนัดมือ เช่น “คุณดูดีสำหรับวัยของคุณ” หรือ “คุณยังไม่แก่เลย”

นักจิตวิทยาเรียกความคิดเห็นและพฤติกรรมดังกล่าวว่า microaggressions การวิเคราะห์ล่าสุดจากการศึกษาก่อนหน้านี้ 141 ชิ้นพบว่าเกี่ยวข้องกับภาวะซึมเศร้า ความวิตกกังวล ความพึงพอใจในงานที่ลดลง และการเห็นคุณค่าในตนเองที่ไม่ดีในกลุ่มเป้าหมาย รวมถึงชาวแอฟริกันอเมริกัน ผู้หญิง และชุมชน LGBTQ+

ตัวอย่างสำคัญของ Ageism เช่น การถูกปฏิเสธงานหรืออวัยวะที่ปลูกถ่าย ได้รับการบันทึกไว้อย่างดี แต่การศึกษานี้โดย Allen และเพื่อนร่วมงานของเธอเป็นครั้งแรกที่ยืนยันความเป็นสากลของรูปแบบการเลือกปฏิบัติทางอายุเล็กน้อยแต่แพร่หลาย และเพื่อแสดงศักยภาพเชิงลบ ผลกระทบด้านสุขภาพในกลุ่มคนกลุ่มใหญ่ที่เป็นตัวแทนระดับประเทศ ความคิดที่ว่าการสูงวัยนั้นไม่สวยและไม่น่าพึงปรารถนา และผู้สูงอายุเป็นภาระที่ทำให้เป็นปกติเสียจนคนมักไม่มองว่าตนเองเป็นปัญหา” เธอกล่าว

Dr. Derald Wing Sue ศาสตราจารย์จาก Teachers College มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย ซึ่งไม่ได้มีส่วนร่วมในการศึกษากล่าวว่า “พวกมันอาจเรียกได้ว่าเป็นไมโคร แต่พวกมันมีผลกระทบในระดับมหภาค และนั่นคือสิ่งที่หลายคนไม่รู้ . แม้ว่าการรุกรานที่เน้นอายุจะได้รับความสนใจน้อยกว่าที่มุ่งเป้าไปที่ชนกลุ่มน้อยทางเชื้อชาติ แต่ซูกล่าวว่าพวกเขาพอดีกับรูปแบบเดียวกัน “ไม่แปลกใจเลยที่คนสูงอายุจะได้รับผลกระทบ” เขากล่าว

“เพราะพวกเขากลายเป็นคนชายขอบเมื่อโตขึ้น” Slot Joker

การรุกรานเล็กน้อยอาจเป็นเรื่องร้ายกาจเพราะมักไม่ได้ตั้งใจและอาจมาจากความปรารถนาที่จะเป็นคนดี ตัวอย่างเช่น บางคนอาจเสนอให้ความช่วยเหลือผู้สูงอายุข้ามถนนแม้ว่าบุคคลนั้นจะมีความสามารถและไม่ได้ขอความช่วยเหลือก็ตาม การเรียกคนอายุน้อยอาจเป็นเรื่องยุ่งยากเพราะผู้คนอาจเพิกเฉยต่อการร้องเรียนว่าไม่สมเหตุสมผล หรือแม้แต่ไม่รู้ว่ามีปัญหาเกิดขึ้น

นั่นคือสิ่งที่เกิดขึ้นกับ Pat Jaffe ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ที่เกษียณแล้ว เมื่อเร็วๆ นี้เธอไปตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจเป็นประจำ และแพทย์โรคหัวใจเรียกเธอว่า “หญิงสาว” เจฟเฟ่ ซึ่งอายุ 97 ปี รู้สึกว่าเธอได้รับการอุปถัมภ์ เธอจึงพูดขึ้น “ฉันบอกเธอว่าฉันไม่ใช่ผู้หญิง ฉันเป็นหญิงชรา” เธอเล่า

แทนที่จะขอโทษ หมอถามขึ้นเป็นสองเท่าว่า “คุณจะรังเกียจไหมถ้าฉันโทรหาคุณที่รัก” เมื่อถึงจุดนั้น Jaffe ก็ยอมแพ้และเขียนสถานการณ์ออกไปอย่างตลกขบขัน “เห็นได้ชัดว่าเธอไม่รู้ว่าทำไมฉันถึงเครียดเรื่องนี้” เธอเล่า

สำหรับการศึกษาใหม่ ทีมของ Allen ได้สร้างแบบสำรวจ 10 รายการที่ถามผู้คนว่าพวกเขามีประสบการณ์หรือความคิดบ่อยแค่ไหน เช่น “ฉันได้ยิน มองเห็น และ/หรืออ่านสิ่งที่บ่งบอกว่าผู้สูงอายุและอายุไม่สวย” “การมีสุขภาพที่ดี ปัญหาเป็นส่วนหนึ่งของการแก่ตัว” และ “ผู้คนคิดว่าฉันไม่ได้ทำอะไรที่สำคัญหรือมีค่า” นอกเหนือจากการตอบแบบสำรวจแล้ว ผู้เข้าร่วมการศึกษายังได้ตอบคำถามที่มีเป้าหมายเพื่อประเมินสุขภาพของตนเองใน 4 วิธี ได้แก่ การประเมินสุขภาพกายโดยรวมและสุขภาพจิตโดยรวม จำนวนโรคเรื้อรังที่พวกเขามี และว่าพวกเขามีอาการซึมเศร้าอย่างไร หลังจากใช้ตัวเลข ผู้วิจัยพบว่าผู้ที่มีคะแนน Ageism ในชีวิตประจำวันสูงขึ้นมีความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาสุขภาพมากขึ้นในทั้ง 4 มาตรการ

การศึกษาประเภทนี้ไม่สามารถบอกได้อย่างชัดเจนว่า ageism ก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพหรือไม่ แต่มันสอดคล้องกับงานโดยนักวิจัยผู้บุกเบิกด้านอายุ Becca Levy ที่ Yale School of Public Health ซึ่งการทดลองชี้ให้เห็นว่าความเชื่อเรื่องอายุมีผลกระทบโดยตรงต่อความเป็นอยู่ที่ดีของบุคคล ทีมงานของ Levy ได้นำผู้สูงวัยมาที่ห้องแล็บและเปิดโปงพวกเขาอย่างอ่อนด้อยถึงทัศนคติเชิงบวกและเชิงลบเกี่ยวกับความชรา จากนั้นจึงทดสอบประสิทธิภาพในการทำงานต่างๆ พวกเขาพบว่าการเหมารวมเชิงลบทำให้ความดันโลหิตของผู้คนเพิ่มขึ้น และทำให้พวกเขาทำการทดสอบความจำที่แย่ลง ในขณะที่การซึมซับข้อความเชิงบวกเกี่ยวกับความชราช่วยเพิ่มความแข็งแรงทางกายภาพและความสมดุล ความเร็วในการเดิน และความตั้งใจที่จะมีชีวิตอยู่

ข้อความ Ageist แทรกซึมจิตใจและร่างกายของผู้คนในรูปแบบต่างๆ ตัวอย่างเช่น เลวีพบว่าคนที่มีความคิดเชิงบวกเกี่ยวกับความสูงวัยมักจะกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าและมีระดับฮอร์โมนความเครียดคอร์ติซอลต่ำกว่า อัลเลนตั้งสมมติฐานว่าการถูกโจมตีโดย Ageism ในชีวิตประจำวันอาจทำให้ระดับคอร์ติซอลและความดันโลหิตสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ภาวะที่แย่ลง เช่น โรคหัวใจและโรคเบาหวาน “การแก่ชราเป็นสาเหตุของความเครียดเรื้อรัง” เธอกล่าว

“และเมื่อผู้คนประสบกับความเครียดเรื้อรังก็สามารถนำไปสู่การพัฒนาภาวะสุขภาพเรื้อรังได้”

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าการประชดประชันคืออายุที่มากขึ้นมีประโยชน์มากมาย แม้ว่าผู้คนมักจะพัฒนาข้อจำกัดทางกายภาพ แต่ในระดับอารมณ์ พวกเขามักจะมีความสุขมากขึ้น มีความยืดหยุ่นมากขึ้น และแก้ปัญหาได้ดีขึ้น พวกเขาเหินห่างเพื่อนที่นับและประสบความพึงพอใจในชีวิตมากขึ้น Dr. Tracey Gendron นักอายุรศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Virginia Commonwealth ผู้ซึ่งไม่ได้มีส่วนร่วมในการศึกษานี้ กล่าวว่า “ความชราภาพเป็นเรื่องของความเสื่อมของร่างกาย แต่ก็เกี่ยวกับการเติบโตด้วยเช่นกัน “มีคนพูดว่า ‘เข่าของฉันเจ็บ ปวดหลังของฉัน’ ฉันเข้าใจอย่างถ่องแท้ และนั่นก็เป็นส่วนหนึ่งของประสบการณ์สูงวัย แต่ฉันยังสนับสนุนให้คนคิดเกี่ยวกับสิ่งที่พวกเขาชอบเกี่ยวกับตัวเองตอนนี้มากกว่าที่พวกเขาทำเมื่อ 5 ปีที่แล้ว 10 ปีที่แล้ว 20 ปีที่แล้ว คุณเติบโตมาอย่างไร? ได้พัฒนาทักษะอะไรบ้าง?”

ในทางกลับกัน ผู้คนหมกมุ่นอยู่กับการสมมติในวัยเด็กที่ทำให้พวกเขากลัวความชรา “มันคืออากาศที่เราหายใจ เป็นน้ำที่เราว่ายน้ำ” เกนดรอน ผู้ซึ่งหนังสือ Ageism Unmasked ตีพิมพ์ในเดือนมีนาคมกล่าว แต่ข่าวดีก็คือเมื่อผู้คนเพิกเฉยต่อความคิดเดิมๆ และยอมรับความชรา พวกเขามักจะเติบโตได้ Gendron ชี้ไปที่การศึกษาแบบคลาสสิกโดยทีมของ Levy ที่พบว่าผู้ที่มีทัศนคติเชิงบวกเกี่ยวกับอายุในปีต่อๆ มานั้นจะมีอายุยืนยาวขึ้นโดยเฉลี่ย 7.5 ปี

การบันทึกอายุนิยมในชีวิตประจำวันช่วยให้ผู้คนสังเกตเห็นข้อความเชิงลบเหล่านี้ Gendron กล่าว “เมื่อเห็นแล้วจะเลิกดูไม่ได้” ขั้นตอนต่อไป เธอกล่าว คือการผลักดันกลับ เพราะนั่นทำให้เกิดความตระหนักรู้ของผู้อื่น “เพื่อให้สามารถพูดว่า ‘นั่นทำให้ฉันรู้สึกไม่สบายใจ’ หรือ ‘คุณกำลังพยายามจะพูดอะไร? หรือเพื่อกำหนดกรอบใหม่สำหรับใครบางคน: ‘ฉันคิดว่าคุณกำลังใช้ ‘เก่า’ ในการตัดสิน ฉันแก่แล้วและไม่มีอะไรผิดปกติกับสิ่งนั้น นี่เป็นสิ่งเล็กน้อยที่เราสามารถทำได้ แต่ต้องใช้ความกล้าหาญและการฝึกฝน”

สำหรับส่วนของเธอ อัลเลนมักไม่ค่อยพูดเล่นว่าการบ่นเรื่องร่างกายเล็กๆ น้อยๆ ของเธอเป็นสัญญาณของวัยชรา แต่เธอสังเกตเห็นความคิดเห็นดังกล่าวตลอดเวลา แม้แต่ในหมู่คนที่ปรับตัวให้เข้ากับการเลือกปฏิบัติในรูปแบบอื่นๆ “ฉันใช้เวลาช่วงสุดสัปดาห์ในการประชุมวิชาการ” เธอเขียนในอีเมล “และเพื่อนร่วมงานของฉันได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับวัยชรามากมายจนฉันเบื่อที่จะโทรหาพวกเขา” Slot Joker

SPONSOR BY

comperaichi.com

moncleroutletsales.com

ComBlizzard.com

cameragooru.com

aaviagar.com

Credit by : ufabet